BỘ AN TOÀN GIAO THÔNG DÀNH CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

AN TOAN GIAO THONG

Cùng với sự phát triển của đất nước, sự tăng trưởng của nền kinh tế và các mục tiêu an sinh xã hội, nhu cầu giao thông cũng vì thế tăng  nhanh cả về số lượng và chất lượng. Vấn nạn tai nạn giao thông trở thành bài toán khó giải với các cơ quan ban ngành. Một trong những biện pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông là nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân. Giáo dục an toàn giao thông cho các em học sinh tiểu học là góp phần mang lại sự an toàn cho các em, xây dựng ý thức giao thông cho các em từ nhỏ, hình thành những thói quen tốt sau này

Ngày 23 tháng 8 năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn số 5820/BGDĐT – CTHSSV, chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo Tăng cường triển khai công tác giáo dục an toàn giao thông đầu năm học 2013 – 2014. Mới nhất, ngày 15 tháng 1 năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo Kế hoạch thực hiện công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học năm 2014, số 19 KH/BGDĐT. Dựa trên nội dung và yêu cầu của các công văn đó, chúng tôi tiến hành biên soạn bộ sách Giáo dục an toàn giao thông trong trường Tiểu học.

Bộ sách Giáo dục an toàn giao thông gồm 5 tập dành cho học sinh Tiểu học được biên soạn với nội dung và hình thức phong phú. Nội dung được hình ảnh hoá một cách sinh động, gắn với thực tế, giúp học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu, được biên soạn riêng cho từng lớp, mỗi lớp có nội dung chủ đề khác nhau, hoặc có cùng chủ đề nhưng khác nhau ở nội dung bài học cũng như các câu hỏi và bài tập, phù hợp với lứa tuổi của HS ở mỗi lớp. Các chủ đề cho từng lớp phù hợp với các chủ đề ngoại khoá về an toàn giao thông được thực hiện trong trường phổ thông
AN TOAN GIAO THONG

 

Mỗi chủ đề đều được biên soạn theo một cấu trúc chung, thống nhất trong toàn cấp Tiểu học, gồm:

-          Tên chủ đề

-          Tên các đề mục: Đề mục có thể là một câu hỏi, câu nêu vấn đề hoặc một tình huống cần xử lí.

-          Hình/ ảnh về các hành vi đúng hoặc sai của người tham gia giao thông để học sinh khai thác theo chủ đề. Các hình ảnh này phù hợp với lứa tuổi HS tiểu học.

-          Câu hỏi, nhận xét, gợi ý sau một nhóm hình ảnh. HS quan sát các hình ảnh và trả lời các câu hỏi về an toàn giao thông.

-          Nội dung cần nhớ: Tóm tắt những nội dung cơ bản nhất của chủ đề mà HS cần ghi nhớ.

-          Cuối mỗi chủ đề, ở các lớp 4, 5 có thể có các bài tập tình huống nhỏ hoặc bài tập tự luận để củng cố kiến thức và tạo điều kiện cho HS vận dụng kiến thức bài học vào thực tiễn.

Cách thiết kế các câu hỏi sau mỗi cụm hình ảnh hoặc sau mỗi mục nhỏ là phù hợp với xu thế dạy học mới nhằm phát huy năng lực của HS, trong đó có năng lực tư duy, năng lực tự học, năng lực nhận xét – đánh giá, năng lực giải quyết vấn đề,…

Bộ sách được in 4 màu với màu sắc đẹp, sinh động ; khổ lớn (19 x 27 cm) giúp thể hiện hình ảnh chi tiết và rõ nét hơn. Nội dung và hình thức của bộ sách được thiết kế theo xu hướng mới, khá hiện đại, bắt mắt, chắc chắn học sinh Tiểu học sẽ rất thích thú.

Bộ sách chắc chắn sẽ là tài liệu hữu ích trong việc giáo dục an toàn giao thông, giúp các em học sinh Tiểu học nhận thức và thực hiện đúng Luật an toàn giao thông, bảo vệ an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

CÔNG VĂN 942- NXBGDVN

Bạn đọc có thể tìm mua sách tại:

- Công ty Cổ phần Sách Giáo dục tại thành phố Hồ Chí Minh
63 Vĩnh Viễn, P2, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh
ĐT: (08) 38.352.845 Fax: (08) 38.307.141
Email: kinhdoanh@sgd.edu.vn
- Nhà sách Giáo dục Gò Vấp
69 Phạm Văn Chiêu, P14, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
ĐT/Fax: (08) 38.315.481
Email: nhasachgiaoduc_govap@sgd.edu.vn

Tổng số lượt truy cập trang www.sgd.edu.vn